Người tiểu đường có nên ăn chay trong quá trình chữa bệnh?

Ăn chay rất tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa. Vậy người tiểu đường có nên ăn chay để cải thiện tình trạng của mình? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Số lượng người mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam hiện nay đang tăng lên, nhất là ở những người có chế độ ăn uống bất hợp lý và ít vận động. Đây là nguyên nhân chính gây ra các biểu hiện xấu về tim mạch, thậm chí có thể gây tai biến. Một trong những giải pháp hỗ trợ quá trình chữa bệnh tiểu đường hiệu quả chính là ăn chay. Các bác sĩ cũng khuyên người bị tiểu đường nên ăn chay. Vì sao vậy?

khau-phan-an-nguoi-benh-tieu-duong.jpg

Người tiểu đường nên ăn chay

Như đã nói ở trên, tiểu đường là nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch hay tai biến. Vì thế trong khẩu phần ăn của người bị tiểu đường nên hạn chế tối đa các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, chất béo, tinh bột và nhất là đường nhân tạo. Thay vào đó là ăn các loại rau, trái cây kết hợp với thể thao lành mạnh.

Ăn nhiều rau và trái cây thay vì ăn nhiều thịt, cá trong các món chiên, xào có quá nhiều dầu mỡ sẽ giúp người bệnh hạn chế được lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Bởi lẽ trong rau có rất nhiều chất xơ, vitamin và các loại chất khoáng giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống quá trình oxy hóa trong cơ thể. Mặc dù trong trái cây có chứa đường nhưng đó lại là đường chậm, không ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu, do đó các chuyên gia vẫn khuyến khích người bệnh nên ăn nhiều trái cây. Các loại rau và trái cây tốt như bông cải, cải xanh, củ cải, đu đủ, cam, bưởi, táo…

Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường nên ăn thêm các loại quả hoặc hạt có chứa chất béo tốt như bơ, hạnh nhân, hạt óc chó, oliu…

Khẩu phần ăn chỉ gồm rau, trái cây, tinh bột có thểm xem là giống với khẩu phần của một người ăn chay. Như vậy, người bị bệnh tiểu đường nên ăn chay để hỗ trợ quá trình chữa bệnh.
Cải xoăn là loại rau rất tốt cho người bị tiểu đường

Một vài lưu ý cho người bị bệnh tiểu đường

Việc ăn chay với người bị tiểu đường sẽ rất khó khăn, nhất là vào thời gian đầu. Vì thế nên ban đầu, người tiểu đường chỉ nên ăn chay một vài ngày trong tháng kết hợp với việc tăng lượng chất xơ, giảm chất béo trong mỗi bữa ăn. Sau đó thì tăng dần số ngày ăn chay lên tùy thuộc
vào thể trạng và tình hình sức khỏe của mỗi người.

Bên cạnh việc ăn cái gì thì người bệnh cũng nên chú ý đến việc ăn như thế nào cho hợp lý và đạt được hiệu quả tốt. Theo đó, bạn nên chia ra thành nhiều bữa ăn trong một ngày, mỗi bữa chỉ nên ăn vừa đủ chứ không nên ăn quá no. Ngoài ra cũng cần phải ăn – ngủ đúng giờ kết hợp với luyện tập thể thao đều đặn. Chế độ ăn uống, luyện tập khoa học cùng với sự hỗ trợ điều trị của bác sĩ sẽ giúp tình trạng sức khỏe của người bệnh được cải thiện một cách tối đa.

khau-phan-an-khoa-hoc.jpg

Người bị tiểu đường cần ăn uống khoa học kết hợp với luyện tập thể thao để cải thiện sức khỏe

Người tiểu đường có nên ăn chay hay không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, ăn chay theo chế độ một vài ngày/ tháng hay ăn chay trường còn phụ thuộc vào trường hợp của từng người. Quan trọng nhất là tuân thủ đúng nguyên tắc ăn uống ăn chay đúng cách như bài viết ở trên đã chia sẻ thì sẽ thấy sức khỏe được cải thiện đáng kể. Nếu muốn có một kế hoạch ăn uống cụ thể và chi tiết, bạn nên đến gặp bác sĩ và các chuyên gia về dinh dưỡng để lắng nghe tư vấn nhé! Chúc bạn luôn vui và mạnh khỏe.

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License