Ăn chay đúng cách theo đạo phật

Theo quan niệm phổ thông của phật tử Ðại thừa Việt Nam, ăn chay đúng cách theo nhà Phật là dùng những chất thanh đạm, không ăn cá thịt và các thứ hôi nồng thuộc về loại ngũ tân vị (năm loại gia vị có mùi cay nồng gồm: hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ). Ăn chay không phải là một đặc thù của đạo Phật, nhiều tôn giáo khác cũng chủ trương ăn chay, chẳng hạn như đạo Jaian của Ấn Độ. Nhiều người không theo Phật giáo hoặc không theo một tôn giáo nào cả nhưng họ ăn chay rất nghiêm túc, nhất là người Tây phương.

an-chay-dung-cach-theo-dao-phat.jpg
Các món ăn chay không thịt đạm rất tốt cho sức khỏe

Ăn chay chia làm hai dạng: ăn chay trường và ăn chay kỳ. Người ăn chay trường sẽ tuân thủ phương pháp ăn kiêng không cá thịt suốt đời. Trong khi đó người ăn chay kỳ chỉ không ăn đạm thịt vào một số ngày trong tháng, thường là ngày mùng 1 và ngày 15 Âm lịch hàng tháng. Phật giáo khuyến khích ăn chay với ý nghĩa bảo vệ sinh mạng, tránh quả báo xấu, người và vật chung sống hài hòa, yên vui. Khi lòng từ bi được phát huy đến cực độ thì sẽ đưa tâm thức đến trí tuệ và trí tuệ tức là giác ngộ. Lòng từ bi như thế mới chính thực là từ bi của Phật giáo. Người ăn chay đúng cách theo đạo Phật là người lĩnh hội được ý nghĩa cao đẹp này của Phật giáo.

an-chay-ngua-benh.jpg
Ăn chay thể hiện những tinh thần, ý nghĩa cao đẹp của Phật giáo

Người theo Phật giáo Nam tông vẫn ăn thịt động vật nhưng ăn chay tuân theo nguyên tắc “Tam tịnh nhục” (thay thế cho nguyên tắc “Ngũ tịnh nhục” trước đây). Khái niệm “Tam tịnh nhục” về thức ăn của nhà sư Nam Tông hiểu đơn giản là những thực phẩm mà các nhà sư này được ăn có nguồn gốc từ động vật, nhưng đó được gọi là thịt thanh tịnh. Không nghe, không thấy, không biết là thịt đấy vì mình mà bị giết. Ví dụ có một gia đình thỉnh chư tăng đến nhà, thế là gia đình ấy làm thịt mấy con gà, mấy con vịt, heo, bò để thiết đãi chư tăng. Khi chư tăng nghe nói lại là những thực phẩm dành cho mình được xuất phát như vậy thì chư tăng không được dùng. Ngược lại những thực phẩm đã được làm sẵn, mặc dù thực phẩm ấy xuất phát từ thịt động vật thì đối với Phật tử Nam Tông đó vẫn là thực phẩm hợp luật, có thể dùng được.

Trong khi đó, người Phật giáo Bắc tông ăn chay khắt khe hơn. Đôi khi những món chay của học được giả rất giống với những món mặn, mới nhìn rất khó để phân biệt được giữa món chay và món mặn. Tuy nhiên, nhà Phật không khuyến khích ăn chay như thế. Bởi đó cũng có thể là một cách đánh lừa tâm thức mình, nuôi nấng sự thèm khát và bám víu của mình. Vì thế người tu hành dù là người xuất gia hay thế tục đều phải thật cảnh giác trong từng hành động của chính mình.

Ngày nay, ăn chay đúng cách theo đạo Phật vừa thể hiện một nghi thức tâm linh của đạo Phật, vừa là hình thức dưỡng sinh tốt cho sức khỏe và được nhiều người áp dụng, nhất là người cao tuổi hay những người mắc các bệnh về tim mạch, đường máu. Theo như quan niệm Y học và xu hướng mới của xã hội hiện đại thì việc ăn chay bây giờ rất hợp thời. Người phương Tây ở các nước Bắc Mỹ, Âu Mỹ hiện nay ăn chay nhiều, không phải họ theo Phật giáo mà trước tiên là để giữ gìn sức khỏe, tránh đi những bệnh tật, truyền nhiễm, hạn chế tối đa những bệnh béo phì, cao huyết áp. Một số người cũng đi theo xu hướng ăn chay vì lòng thương yêu dành động vật, họ muốn truyền bá tư tưởng bảo vệ và không sát sinh, gần giống với tư tưởng từ bi, thương người, gần gũi với vạn vật của Phật giáo.

tinh-than-cao-dep.jpg
Hiện nay có nhiều người ăn chay như một hình thức giữ gìn sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật

Ăn chay đúng cách theo đạo Phật tức là tâm muốn hướng thiện, muốn sống cuộc sống hiền hòa hơn. Vì thế, đừng nên kiêu ngạo mà cho rằng việc ăn chay của mình là hơn người. Ăn chay để tránh nghiệp xấu, kết thiện duyên. Vì thế, người ăn chay ngày nay cũng nhiều hơn và ngày càng tăng lên.

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License