Thực đơn ăn chay trường đúng cách theo đạo phật

Dù bạn là một Phật tử hay một người bình thường, nếu muốn ăn chay thì cũng nên tìm hiểu về hình thức ăn uống này để ăn chay đúng cách và hiệu quả.
Ăn chay là hình thức ăn uống bắt nguồn từ đạo Phật, dành riêng cho giới tu hành. Thế nhưng ngày nay, nhiều người dù không theo đạo nhưng cũng muốn ăn chay để thanh lọc cơ thể, phòng tránh bệnh tật, giảm cân hoặc không muốn sát sinh các loại động vật. Có nhiều hình thức ăn chay khác nhau, nhưng ăn chay đúng cách theo đạo Phật là ăn những gì, cần đảm bảo yếu tố nào, ăn như thế nào thì không phải ai cũng biết.

rau-cu-qua-nau-mon-chay.jpg

Rau củ quả là những thực phẩm ăn chay phổ biến
Xem thêm: cách lựa chọn rau sạch an toàn
Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu làm sao để ăn chay đúng cách theo đạo Phật và cách lên thực đơn vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo chất dinh dưỡng cho người ăn chay.

Ăn chay theo đạo Phật

Một trong những tội nghiệp nặng nhất của nhà Phật là sát sinh bởi quan niệm con vật cũng như con người, đều có sinh mạng đáng trân quý. Vì vậy, ăn chay để tránh sát sinh, bảo vệ sinh mạng, tránh quả báo về sau; ăn chay để cải thiện chính tâm, giúp tâm thức bình an, từ bi hơn.
Người theo Phật giáo Nam tông được phép ăn thịt động vật theo nguyên tắc Ngũ tịnh nhục:
1. Không thấy người giết thịt.
2. Không nghe tiếng kêu khóc của con vật bị giết.
3. Không chủ đích giết cho mình ăn thịt.
4. Con vật tự chết.
5. Thịt con thú khác ăn còn thừa.
Người theo Phật giáo Bắc tông ăn chay khắt khe hơn, không ăn các loại thịt cá, chỉ ăn ngũ cốc và rau quả. Người ăn chay có thể uống sữa và ăn các chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai, trứng gà không trống. Phật giáo Việt Nam thuộc Phật giáo Bắc tông, vì vậy việc ăn chay là nguyên tắc không thể thay đổi.
Ăn chay có hai hình thức: ăn chay trường và ăn chay kỳ. Ăn chay trường là tự nguyện suốt đời ăn chay, được áp dụng cho giới tu hành nhà Phật. Đối với các Phật tử tại gia, có thể ăn chay trường hoặc ăn chay theo kỳ. Ăn chay kỳ là chỉ ăn chay vào một số ngày trong tháng, trong năm như: Nhị trai (ăn chay 2 ngày là rằm và mồng một), Tứ trai (ăn chay 4 ngày trong tháng), Lục trai (ăn chay 6 ngày trong tháng), Thập trai (ăn chay 10 ngày trong tháng), Nhất nguyệt trai (ăn chay hết tháng Giêng hoặc tháng 7), Tam nguyệt trai (ăn chay trọn tháng Giêng, tháng 7 và tháng 10).
Ăn chay nhằm mục đích hướng thiện, hướng đến cuộc sống hài hòa, vui vẻ. Vì vậy, người ăn chay phải nắm được các quy tắc: ăn chay mà không kiêu mạn, không nên ép xác khi ăn chay, không nên giả mặn, không nên gây khó khăn cho người khác vì mình ăn chay.

Hướng dẫn ăn chay đúng cách

Dù bạn ăn chay trường hay chay kỳ thì cũng không nên quá kiêng khem, phải đảm bảo được các chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Khi ăn chay, bạn nên lưu ý và bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm sau đây.
- Protein: Trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai là nguồn cung cấp protein phổ biến. Ngoài ra còn có cả các loại ngũ cốc, đậu.
- Sắt: Bổ sung sắt từ các thực phẩm như: trứng, ngũ cốc, bánh mì, đậu phụ, rau xanh, bơ đậu phộng…
- Vitamin B12: Vitamin B12 thường chỉ có ở các loại thịt cá, trong số thực phẩm ăn chay chỉ có trứng và sữa chứa một lượng vitamin này nên bạn cần bổ sung thường xuyên.
- Axit béo Omega-3: Axit béo Omega-3 có chứa trong hạt lanh và quả óc chó.

thuc-an-bo-sung-cho-nguoi-an-chay.jpg

Khi ăn chay, bạn nên bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm

Thực đơn ăn chay đúng cách

Khi ăn chay, nhiều người thường gặp khó khăn khi lên thực đơn chế biến vì các món chay không đa dạng như món mặn. Thực đơn tổng hợp sau đây sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho những ai muốn ăn chay mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng và ăn ngon miệng.

Gợi ý các món chay cho bữa sáng

Món chính: Bánh mì chấm sữa, các món xôi, bánh cuốn, bún khô, bún nước, bún xào rau củ quả, cơm chiên, cháo nấm, cháo rau củ, mì xào, khoai môn chiên, khoai lang chiên…
Món phụ: Các loại sinh tố, nước ép rau củ quả; trái cây; các loại hạt; sữa đậu xanh, sữa bắp, sữa đậu nành, sữa mè đen…

Gợi ý các món chay cho bữa trưa

Món chính:
- Các loại salad trái cây, rau củ.
- Các món chế biến từ đậu phụ: đậu phụ kho tiêu, đậu phụ chiên giòn, đậu phụ xào xả ớt…
- Các loại rau củ xào.
- Các món canh nấm, rau củ có tác dụng giải nhiệt như: canh bí đao, canh bầu, canh nấm đậu phụ non…
Món phụ: Tráng miệng bằng các loại chè, thạch, sữa chua, trái cây tùy ý.

Gợi ý các món chay cho bữa tối

Món chính: Bữa tối có thể nấu các món như bữa trưa hoặc nhiều món khác, nhưng nên hạn chế món ăn nhiều dầu và tăng cường các món luộc, hấp, canh, rau.
Các món ăn vặt hấp dẫn trong thực đơn ăn chay
- Các loại chè: chè bưởi, chè khúc bạch, chè bà ba, chè hạt sen…
- Các loại thạch: thạch dừa, thạch rau câu…
- Sữa chua.
- Sữa.
- Phô mai.
- Kem.
- Bánh plan trứng gà.
- Trái cây tươi và các chế phẩm như sinh tố, nước ép…
- Các loại trái cây sấy khô, mứt, ô mai.
- Các loại hạt, bánh ngũ cốc…

cac-loai-nuoc-uong-trai-cay-cho-nguoi-an-chay.jpg

Có vô số món ăn vặt hấp dẫn dành cho những người ăn chay

Như vậy, với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã hiểu rõ hơn về ăn chay đúng cách theo đạo phật ăn chay đúng cách theo đạo Phật và có được thực đơn ăn chay hấp dẫn rồi phải không nào? Chúc bạn có những bữa nấu ăn chay thật ngon miệng và ý nghĩa nhé!

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License