Bạn đã ăn chay đúng cách chưa ?

30 May 2017 01:38
Tags

Back to list of posts

Ăn chay tốt cho sức khỏe, nhiều nguyên nhân cho thấy người ăn chay dễ cảm thấy hạnh phúc hơn vì thực phẩm chay chứa nhiều axit arachidonic, thúc đẩy sự thay đổi về thần kinh, tăng hưng phấn và mức độ thoải mái cho cơ thể. Thế nhưng, ăn chay không đúng cách gây ra những phản ứng ngược lại cho cơ thể.

Tham khảo những lưu ý quan trọng sau đây để cơ thể khỏe mạnh và có một tinh thần sảng khoái nhé.

Như thế nào là ăn chay?

Ăn chay là chế độ ăn uống chỉ sử dụng các loại rau củ quả và các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật thay vì thực phẩm có nguồn gốc động vật.

an-chay-thuc-duong.jpg

Áp dụng khẩu phần hợp lý, người ăn chay sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Hiện nay, xu hướng ăn chay ngày càng phổ biến hơn, vì vậy chế độ ăn uống cũng được điều chỉnh nhất định. Mặc dù vẫn sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng trong khẩu phần có thêm trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Các nguyên tắc ăn chay đúng cách

Một chế độ ăn chay hợp lý cần dựa theo các nguyên tắc sau đây:

1.Không nên chuyển quá nhanh sang chế độ ăn chay

Không phải ai cũng có thể ăn chay trong một thời gian dài. Vì vậy, đừng quá ép bản thân phải chuyển sang chế độ ăn chay ngay lập tức. Không thể đòi hỏi cơ thể qua một đêm phải thích ứng ngay với chế độ ăn chay. Chúng ta cần có thời gian luyện tập dần dần để làm quen với chế độ ăn uống khác.

Trước hết, cần tăng cường những món ăn có nguồn gốc thực vật trong bữa ăn hằng ngày, đồng thời giảm bớt lượng thực phẩm từ động vật, dần dần chuyển sang chế độ ăn chay mà không cảm thấy hụt hẫng hay gò bó quá mức.

Tham khảo : Lựa chọn rau sạch an toàn cho thực đơn chay

2.Nạp thêm B12

Khi mới bắt đầu, người ăn chay có thể hay bị mệt mỏi, táo bón do thiếu vitamin B12. Vitamin B12 còn giữ cho tế bào máu và tế bào thần kinh được hoạt động hiệu quả, giúp tạo ra DNA. Chính vì vậy, người ăn chay cần lựa chọn thực phẩm bổ sung vitamin B12 hoặc uống thêm viên bổ sung sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.

3.Bổ sung sắt

Sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dễ hấp thu. Vì vậy, người ăn chay thường sẽ có nguy cơ thiếu sắt. Bạn nên bổ dung nên những thực phẩm giàu sắt như hạt vừng, hướng dương, nho khô, rau cải, yến mạch, đậu Hà Lan,…

4.Cảnh giác với các sản phẩm chế biến sẵn từ đậu nành

Các loại thịt chay đóng hộp thường sẽ chứa nhiều chất bảo quản. Do vậy, trước khi sử dụng bạn nên đọc kỹ thông tin. Để không phải lăn tăn, bạn nên ăn đậu phụ và uống sữa đậu nành.

5.Nên dùng thực phẩm ăn liền đóng gói thay thịt?

Nhiều người có xu hướng ngừng ăn thịt nhưng lại dùng bánh mỳ trắng, mỳ Pasta và các thực phẩm đóng gói để lấp đầy dạ dày hằng ngày. Tuy nhiên, quyết định này thật thiếu khôn ngoan. Đó là nhóm thực phẩm ít giá trị dinh dưỡng mà lại chứa nhiều calori. Hậu quả là bạn rất dễ cáu kỉnh, đói bụng, thèm ăn và lại tiếp tục… tăng cân.

6.Chớ vội lo cơ thể thiếu canxi

Ở độ tuổi 19 – 50, người trưởng thành cần 1000mg mỗi ngày. Chế độ ăn chay vẫn có thể cung cấp đủ nhu cầu canxi này. Ngoài ra, canxi từ thực phẩm chay còn có tác dụng tương đương với canxi từ động vật. Những loại rau chứa nhiều canxi là rau cải xoăn, rau bina, cải thìa, hạnh nhân,…

7.Chú ý đến lượng axit béo omega-3

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có chứa loại axit béo này không hề nhiều, chủ yếu có trong hạt lanh và quả óc chó. Mặc dù vậy, có một hạn chế là nguồn axit béo omega-3 này không dễ hấp thụ các loại cá.

Bạn nên bổ sung trong khẩu phần của mình các loại thực phẩm như sau: hạt còn nguyên cám, rau xanh, trái cây, các loại đậu và đậu lăng, các loại hạt, dầu oliu, bơ.

Gợi ý thêm tại: http://nauanchay.wikidot.com/an-chay-dung-cach

Comments: 0


Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License