Ăn chay bạn được ăn những gì ?

07 Aug 2017 04:17
Tags

Back to list of posts

Xu hướng ăn chay ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại, vậy bạn có biết trong chế độ ăn chay bạn được ăn những gì không?

Ăn chay hiểu đơn giản là chế độ ăn uống chỉ bao gồm những thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau củ quả…, có hoặc không ăn những sản phẩm từ trứng, sữa, mật ong và hoàn toàn không sử dụng các loại thịt giết mổ. Ăn chay có tới 4 hình thức khác nhau, xác định rõ ràng khi ăn chay bạn được ăn những gì để biết cách kết hợp các nhóm thực phẩm phù hợp, đảm bảo dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

Xem thêm: http://nauanchay.wikidot.com/an-chay-dung-cach

Các loại hạt ngũ cốc

Các loại hạt ngũ cốc như gạo, đậu xanh, đậu đen, đậu nành… đều là những thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứa nhiều tinh bột và dưỡng chất và có dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt, cơm là món ăn chính không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam.

an-chay-ban-duoc-an-nhung-gi.jpg

Ngũ cốc là thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe

Trong thực đơn ăn chay của mình, bạn có thể sử dụng tất cả các loại sữa được làm từ ngũ cốc như: sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa đậu đen… hay các chế phẩm được làm từ chúng, tiêu biểu phải kể đến là đậu hũ – đậu hũ được làm từ đậu nành, dùng chể chế biến thành rất nhiều món chay hấp dẫn.

Các loại rau củ quả

Rau củ quả là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi bởi những tác dụng tuyệt vời. Trong rau củ quả có nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật. Các loại rau củ tươi ngon, ăn hoài không chán, người ăn chay có thể sử dụng được tất cả các loại rau củ quả.

Trái cây

Không ai có thể phủ nhận được tác dụng của các loại trái cây đối với sức khỏe. Trái cây có hàm lượng chất xơ phong phú và lượng lớn các vitamin, khoáng chất thiết yếu, có nhiều tác dụng trong việc phòng chống các căn bệnh mãn tính, giúp tăng cường trí não, làm đẹp da và giảm cân hiệu quả…

trai-cay-tot-cho-nguoi-an-chay.jpg

Trái cây có nhiều tác dụng với sức khỏe và làm đẹp

Sữa động vật và trứng

Có nhiều ý kiến cho rằng ăn chay thì không nên ăn sữa động vật và trứng, thế nhưng tùy vào hình thức ăn chay mà bạn lựa chọn để cân nhắc có sử dụng nhóm thực phẩm này hay không. Có 4 hình thức ăn chay: Ăn chay có sữa và trứng, ăn chay có sữa, ăn chay có trứng và ăn chay tuyệt đối. Nếu bạn chọn hình thức ăn chay có sữa và trứng thì có thể sử dụng những thực phẩm và các chế phẩm từ chúng.

Các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, trứng và sữa khác

Ngoài những thực phẩm kể trên, bạn có thể sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc từ thực vật, trứng, sữa như: bánh kẹo, các loại chè, bánh, kem, phô mai…

Với những chia sẻ của chúng tôi, chắc hẳn bạn đã biết khi ăn chay bạn được ăn những gì rồi phải không nào? Chỉ cần nhớ là không sử dụng thực phẩm và chế phẩm có nguồn gốc từ động vật (trừ trứng, sữa) thì các thực phẩm khác đều có thể sử dụng được nhé!

Comments: 0


Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License