Lựa chọn rau sạch an toàn

Đối với món ăn chay thì rau, củ chính là nguyên liệu chính để tạo nên món ăn. Chính vì vậy mà việc lựa chọn được các loại rau củ sạch và an toàn sẽ tạo nên thành công lớn cho món ăn của bạn.

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin, rau xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ chủ yếu cho cơ thể.

Tuy nhiên, vấn đề môi trường ô nhiễm và việc lạm dụng hóa chất trong quá trình trồng trọt đã làm rau xanh bị nhiễm độc, khi sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Để hạn chế mua phải những loại rau bị nhiễm độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bạn nên dành thời gian tham khảo một số cách nhận biết các loại rau sạch, an toàn vừa đảm bảo sức khỏe của bạn và cả những người thân trong gia đình. Hoặc tham gia những lớp học về thực phẩm sạch tại các trường dạy nghề nấu ăn để rỏ hơn.

nguyen-lieu-nau-mon-chay.jpg

Về cơ bản, rau sạch có bề ngoài không bóng bẩy và đẹp mắt như những loại rau phun thuốc kích thích, thân rau cũng cứng và ít có vẻ mẩy như rau phun chất kích thích. Tuy nhiên, đôi khi rau sạch không nhất thiết bị sâu hay khô cằn quá mức. Sau đây là cách phân biệt một số loại rau sạch an toàn cho sức khỏe để nấu món chay được ngon và hấp dẫn hơn.

Giá đỗ

Hiện nay trên thị trường thường ưa chuộng loại giá đỗ có thân to, trắng, giòn và ít rễ. Tuy nhiên, để làm được loại giá này, người trồng giá thường dùng thêm phân bón trộn với thuốc trừ cỏ pha loãng rồi tưới lên giá đỗ. Khi dùng loại giá đỗ này, bạn sẽ thấy nước có màu đục chảy ra. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng loại giá này để đảm bảo an toàn.

Cà chua

Những quả cà chua được bày bán hiện nay có màu đỏ khá đẹp mắt, trong khi đó cà chua sạch thường không có màu đồng đều, chỗ vàng chỗ đỏ do việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong quá trình chọn cà chua, nên chọn những quả có màu đỏ hồng, cầm chắc tay, rắn, không bị dập ủng, phần cuống còn tươi non, những quả chua có màu hồng ruột đặc, ít bột và chứa nhiều sinh tố hơn.

Bắp cải

Bắp cải thường có vào khoảng tháng 11 trong năm, nên trong quá trình chọn bắp cải, nên chọn những cây có lá cuộn thật chặt, lá bắp cải dày, phần đầu khép kín lại không bị xòe, còn phần cuống nhỏ, cầm nặng tay, không bị bơm nước, khi mua nên cắt đôi bắp cải ra để kiểm tra trước khi mua, đây là cách để xác định bắp cải sạch và an toàn cho sức khỏe.

Rau ngót

Rau ngót thu hoạch thường bắt đầu vào tháng 7 và kéo dài đến tháng 3 năm sau, không nên chọn những bó rau ngót có màu xanh nhạt, lá to nhưng quá non và khá mỏng, ngược lại nên chọn những bó lá dày vừa phải, có màu sẫm.

Mướp đắng (khổ qua)

Người dùng thường thích chọn những quả to, có màu xanh đậm, da bóng láng, tuy nhiên những quả này lại được hái từ cây bón nhiều đạm và các chất kích thích sinh trưởng nên dễ bị nhiễm độc khi ăn phải. Cho nên trong quá trình chọn mua mướp đắng, bạn nên tránh mua phải những quả này.

Rau cần

Những cây rau cần có thân phình to, phần thân và ngó có màu trắng nõn là những cây được bón quá nhiều phân hóa học và phun thuốc trừ sâu bệnh, vì vậy rất độc hại khi ăn.

Với những mẹo nhỏ để lựa chọn một số loại rau sạch quen thuộc trên đây, hy vọng có thể giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tham khảo khóa học nấu ăn chay tại đây: http://www.huongnghiepaau.com/hoc-nau-an/mon-chay

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License